Rõ ràng, việc đào rãnh ảnh hưởng đến các tòa nhà gần đó và khiến chúng phải định cư. Các yếu tố chính gây ra sự định cư của tòa nhà là thư giãn đất và hạ thấp nước ngầm. Cả hai yếu tố này được kích hoạt bởi việc đào rãnh.

Bài viết này trình bày việc xác định ảnh hưởng đào rãnh trên các tòa nhà gần đó bằng quy tắc ngón tay cái.

Hiệu quả của việc đào rãnh trên các tòa nhà gần đó
Hình 1: Hiệu quả của việc đào rãnh trên các tòa nhà gần đó

Đào rãnh ảnh hưởng đến các tòa nhà gần đó vì hai lý do:

  • Giãn nở đất do đào
  • Hạ nước vì đào

Giãn nở đất do đào

Khi một rãnh được đào gần một tòa nhà, việc thư giãn đất và giải quyết tiếp theo của tòa nhà rất có thể như trong hình 1.

giải quyết hoặc thất bại của nền móng xây dựng do đào rãnh
Hình 2: giải quyết hoặc thất bại của nền móng xây dựng do đào rãnh

Do đó, cần phải cung cấp hỗ trợ đầy đủ cho rãnh để ngăn giãn đất như minh họa trong hình 2. Ngoài ra, đào rãnh ra khỏi móng có thể không phải là một lựa chọn hợp lệ mọi lúc.

>> Hệ giàn giáo khung – Bán và cho thuê giàn giáo Hà Nội

Hỗ trợ đào rãnh để ngăn chặn chuyển động của đất
Hình 3: Hỗ trợ đào rãnh để ngăn chặn chuyển động của đất

Hơn nữa, một quy tắc của ngón tay cái có thể được sử dụng để kiểm tra xem việc đào rãnh có ảnh hưởng đến tòa nhà gần đó hay không. Vẽ đường dây có 2H: 1V từ đáy móng như trong hình 4. Nếu rãnh nằm trong đường này, thì kỹ sư sẽ mong muốn thư giãn đất và giải quyết cuối cùng của nền móng xây dựng.

Tòa nhà nằm trong đường dây, ngăn chặn tình trạng này
Hình 4: Tòa nhà nằm trong đường dây, ngăn chặn tình trạng này

Cuối cùng, nếu đất tại khu vực dự án là đất cát rất lỏng lẻo, thì vẽ đường thẳng với 3H: 1V thay vì 2H: 1V, như minh họa trong hình 5.

dòng kiểm tra đào rãnh ảnh hưởng đến tòa nhà neaby trong đất cát rất lỏng lẻo
Hình.5: đường kiểm tra đào rãnh ảnh hưởng đến tòa nhà gần đó trong đất cát rất lỏng lẻo

Hạ nước vì đào

Nhìn chung, nước ngầm di chuyển và thấm vào khu vực khai quật từ các khu vực xung quanh rãnh. Điều này sẽ làm giảm mức nước ngầm trong khu vực xung quanh rãnh như minh họa trong hình 6. Các ứng suất hiệu quả tăng lên do hạ thấp nước ngầm và do đó nền móng phải chịu sự giải quyết.

Cuối cùng, hạ thấp nước ngầm làm tăng căng thẳng hiệu quả trong lớp đất sét như trong hình 6, và căng thẳng hiệu quả lớn hơn gây ra sự lún nền.

Nước ngầm thấm vào đào
Hình.6: Nước ngầm thấm vào đào

>> Xem thêm: Xi măng chống Sunfat

CTCP Đầu tư, Xây dựng và Thương mại G18 là đơn vị chuyên sản xuất giàn giáo thế hệ mới Bát giác & Ringlock (giáo đĩa), nằm trong Top các đơn vị dẫn đầu trong lĩnh vực tại Việt Nam. Với đội ngũ cán bộ, kỹ sư, chuyên gia, công nhân giàu kinh nghiệm, được đào tạo và bồi dường chuyên môn thường xuyên, các sản phẩm giàn giáo của G18 không những mang lại sự an toàn cho các công trình, mà còn mang đến sự lựa chọn mới cho chủ đầu tư trong vấn đề giải quyết bài toán hoàn thiện công trình xây dựng, đảm bảo sự An toàn – Tiến độ – Hiệu quả thi công.