Thời gian tháo cốp pha cột, dầm, sàn

Tháo dỡ cốp pha Móng: Bê tông móng là cấu kiện được đặt trực tiếp lên lớp nền cứng, bê tông móng chỉ chịu lực bản thân và lực xô ngang của thành, nên chỉ cần bê tông đạt độ ninh kết nhất định sau 1-2 ngày là có thể tháo cốp pha.

  • Tháo dỡ cốp pha cột: Về cơ bản thì cốp pha cột cũng như cốp pha móng nên cốp pha cột cũng được tháo dỡ sau 1-2 ngày tùy thuộc vào điều kiện thời tiết.
  • Tháo dỡ cốp pha dầm sàn: Cốp pha dầm sàn được tháo dỡ sau 7-10 ngày, và tháo dỡ điểm các cột chống, không nên tháo dỡ toàn bộ, vì trên sàn ngoài chịu tải trọng bản thân, nó còn chịu tải trọng thao tác thi công.
  • Tháo dỡ cốp pha thang bộ: Thang bộ là cấu kiện chịu lực thao tác thi công thường xuyên khi chưa đủ cường độ, nên cốp pha thang bộ phải đạt cường độ 100%(28 ngày) mới nên tháo dỡ.

Bảng cấu kiện đạt cường độ theo thời gian.

Loại kết cấu Cường độ bê tông tối thiểu để tháo dỡ
cốp pha( theo % đạt tối đa cường độ)
Thời gian bê
cường độ để th

  • Bản dầm vòm có khẩu độ nhỏ hơn 2m 50% 7 Ngà
  • Bản dầm vòm có khẩu độ từ 2-8m 70% 10 Ng
  • Bản dầm vòm có khẩu độ lớn hơn 8m 90%

Những tiêu chuẩn cần có khi tháo dỡ cốp pha.

– Cốp pha chỉ được tháo dỡ khi kết cấu bê tông đạt đến một cường độ cần thiết để thiết bị có thể chịu được trọng lượng của chính bản thân và các tải trọng tác động khác trong các công việc thi công tiếp theo. Việc tháo dỡ cốp pha chúng ta cần tránh không gây hiệu ứng đột ngột và xảy ra sự va chạm làm ảnh hưởng hư hại đến trạng thái bê tông. Các bộ phận cốp pha khi không còn chịu lực sau khi bê tông đã đóng rắn chắc như vậy chúng ta tiến hành tháo dỡ bê tông đạt cường độ trên 50N/cm2…

Những tiêu chuẩn cần có khi tháo dỡ cốp pha

– Với những cốp pha có khả năng chịu lực được kết cấu của bê tông như đáy dầm, sàn thi công, cột chống, nếu không có sự hướng dẫn cũ thể, đặc biệt đối với các thiết kế khác biệt thì công việc tháo dỡ bê tông phải đạt theo giá trị cường độ như bên dưới đây:

KẾT CẤU BÊ TÔNGCƯỜNG ĐỘ TỐI THIỂU BÊ TÔNG CẦN ĐỂ THÁO DỠ CỐP PHATHỜI GIAN BÊ TÔNG THÁO DỠ VÀ BẢO TRÌ BÊ TÔNG
Dầm có khẩu độ nhỏ hơn 2m50%7 ngày
Dầm có khẩu độ từ 2- 8m70%10 ngày
Dầm có khẩu độ lớn hơn 8m90%23 ngày

BẢNG TẢI TRỌNG TIÊU CHUẨN CỦA CỐP PHA

Các tải trọng tiêu chuẩnHệ số vượt tải
1. Khối lượng thể tích của cốp pha đà giáo2. Khối lượng thể tích của bê tông và cốt thép3. Tải trọng do người và phương tiện vận chuyển4. Tải trọng đo đầm chấn động5. áp lực ngang của bê tông6. Tải trọng do chấn động khi đổ bê tông vào cốp pha1,11,21,31,31,31,3

– Kết cấu ô văng, công – xôn và sê nô chỉ được tháo cây chống và cốp pha đáy khi cường độ bê tông ở mức đạt độ tiêu chuẩn và đã có đối trọng để chống lật.

Nói chung khi thời gian tháo dỡ cốp pha cần phải được tính toán chính xác theo tiêu chuẩn bê tông đã đạt hay chưa, các loại kết cấu và đặc trưng về tải trọng của cốp pha để tránh được những vết nứt và các yếu tố khác hư hỏng khác đối với kết cấu. Chỉ cần tháo dỡ khi xem xét khối lượng bê tông đạt đạt được cường độ thiết kế theo quy định. Cần phải tuân thủ những tiêu chuẩn trong xây dưng và thi công và tháo dỡ cốp pha để giúp công trình đạt được chất lượng như mong muốn.

Thời gian tháo cốp pha cột, dầm, sàn

Đối với các loại bê tông cột và bê tông móng thì có thể tháo được bởi vì nó là các cấu kiện có thiết kế chịu nén mà các loại cốp pha chỉu chịu được lực ngang của bê tông khi chưa được đông cứng do đó khi bê tông cứng thì mới tháo ra được. Còn đối với bê tông sàn thì tuyệt đối không được tiến hành như thế.

Sau đây là bảng tổng hợp yếu cầu về tiêu chuẩn của bê tông trước khi tháo dỡ cốp pha

 Các yêu cầu kiểm tra chất lượng bê tông  theo tiêu chuẩn TCVN 4453 : 1995

Đối tượng kiểm traPhương pháp kiểm traMục đíchTần số kiểm tra
1234
1. Vật liệu
Xi măngXem phiếu giao hàngphù hợp với đơn đặt hàngMỗi lần giao hàng
Thí nghiệm xác định các tính chất cơ lý theo TCVN 4029 : 1985Phù hợp với TCVN 2682 : 1992Theo điều 4.2.4.
Cốt liệuXác định độ bền thành phần hạt và độ bền của cốt liệu theo tiêu chuẩn hiện hànhPhù hợp với TCVN 1771 : 1986 (đá, sỏi) và TCVN 1770 : 1986 (cát)– Lần giao hàng đầu tiên– Khi có nghi ngờ– Khi thay đổi cốt liệu
Phụ gia và chất độnXem phiếu giao hàngPhù hợp với đơn đặt hàngMỗi lần giao hàng
Thí nghiệm mẫu bê tông có phụ gia (hoặc chất độn)Phù hợp với yêu cầu kỹ thuậtKhi có nghi ngờ
NướcThí nghiệm phân tích hóa họcNước không có các chất độc hại, phù hợp vớiKhi không dùng nước sinh hoạt công cộng.
  TCVN 4506 : 1987Khi có nghi ngờ, khi thay đổi nguồn nước
2. Thiết bị
Máy trộn đơn chiếcCác thông số kỹ thuậtKhông có sự cố khi vận hànhTrước khi sử dụng sau đó theo định kỳ
Hệ thống trạm trộn
Thiết bị cân đong xi măngCác thông số kỹ thuậtĐảm bảo độ chính xác theo quy địnhTrước khi sử dụng, sau đố theo định kỳ
Thiết bị cân đong cốt liệu
Thiết bị cân đọng phu gia chất độn
Thiết bị và dụng cụ lấy mẫu thí nghiệmBằng các phương tiện kiểm tra thích hợpĐảm bảo độ chính xác theo quy địnhMỗi lần sử dụng
Thiết bị dụng cụ thử độ sụt
Thiết bị vận chuyển và máy đầm bê tôngCác thông số kỹ thuậtKhông có sự cố khi sử dụngTrước khi sử dụng sau đó theo định kỳ.
3. Hỗn hợp bê tông trộn trên công trường
Độ sụtKiểm tra độ sụt theo TCVN 3106 : 1993So sánh với độ sụt quy địnhLần trộn đầu tiên và theo quy định của điều 7.1.5.
Độ đồng nhất của bê tôngSo sánh các mẫu thử lấy từ các mẻ trộn khác nhauĐể đánh giá sự đồng đều của hỗn hợp bê tôngKhi có nghi ngờ
Độ chống thấm nướcThí nghiệm theo TCVN 3116 : 1993So sánh với độ chống thấm nước quy địnhTheo quy định của thiết kế
Cường độ nénThử mẫu theo TCVN 3118 : 1993So sánh với cường độn kéo quy địnhTheo quy định của điều 7.1.7.
Cường độ kéo khi uốnThử mẫu theo TCVN 3119 : 1993So sánh với cường độ kéo quy định– Khi cần thiết– Theo hợp đồng
4. Hỗn hợp bê tông trộn sẵn sử dụng trên công trường
Hỗn hợp bê tôngBằng mắtSo sánh với trạng thái thông thườngMỗi lần giao hàng
Cường độ nénThử mẫu theo TCVN 3118 : 1993So sánh với cường độ nén quy địnhTheo quy định của điều 7.1.7.
Cường độ kéo khi uốnThử mẫu theo TCVN 3119 : 1993So sánh với cường độ kéo quy định– Khi cần thiết– Theo hợp đồng
5. Quá trình trộn, tạo hình và bảo dưỡng
– Tỷ lệ pha trộn vật liệu– tỷ lệ N/XBảng thiết bị đo lường (tại nơi trộn)– Đảm bảo tỷ lệ trộn theo quy định.– Tỷ lệ N/X không đổiLần trộn đầu tiên sau đó theo thời gian thích hợp
Quy trình trộnĐo lường vật liệu, thời gian trộnĐảm bảo độ chính xác theo bảng 12, đảm bảo thời gian trộn theo quy định.
Vận chuyển hỗn hợp bê tôngĐánh giá độ sụt và độ đồng nhất (tại nơi đổ bê tông)Hỗn hợp bê tông không bị phân tầng, đảm bảo độ sụt quy địnhMỗi lần vận chuyển
Đổ bê tôngBằng mắtĐảm bảo quy trình kỹ thuật theo 6.4.Mỗi lần đổ bê tông
Đầm bê tôngBằng mắtBê tông được đầm chặt theo điều 6.4.14Mỗi lần đầm bê tông
Thời gian đầmĐảm bảo thời gian quy định
Bảng 19 – (Kết thúc)
1234
Bảo dưỡng bê tôngBằng mắtPhù hợp với TCVN 5592 : 1991Mỗi kết cấu
Tháo dỡ cốp pha đà giáoThời gian và cường độ bê tông khi tháo cốp pha đà giáoPhù hợp với điều 3.6.2 và bảng 3Mỗi kết cấu
Các khuyết tậtBằng mắtĐược sửa chữa đảm bảo theo yêu cầu kỹ thuậtMỗi kết cấu
6. Bê tông đã đông cứng
Bề mắt kết cấuBằng mắtKhông có các khuyết tậtMỗi kết cấu
Độ đồng nhấtTheo 20 TCN 17 : 1989Xác định độ đồng nhất thực tế– Khi có nghi ngờ– Khi thử mẫu không đạt cường độ– Số lượng mẫu thử không đủ theo quy định
Cường độ nén của bê tôngDùng súng bật nẩy va siêu âm theo 20 TCN 171 : 1989So sánh với cường độ nén quy định
Khoan lấy mẫu từ kết cấuXác định cường độ thực tế
Kích thướcBằng các phương tiện đo thích hợpTrị số sai lệch theo bảng 20Khi có nghi ngờ

Kết luận

Vậy công tác tháo dỡ cốp pha chúng ta nên dựa vào bảng tiêu chuẩn kiểm tra chất lượng bê tông  theo tiêu chuẩn TCVN 4453 : 1995 chúng tôi giới thiệu ở phần trên, chỉ khi nào chất lượng của cốp pha đạt chuẩn chúng ta mới có thể công việc tháo dỡ. Chúng ta chỉ được tháo dỡ cốp pha khi bê tông chi các kết cấu, cấu kiện đạt được tiêu chuẩn nhất định chịu được tải trọng của bản thân cũng như tải trọng của những vật khác tác động lên, không được tháo lắp đột ngộ gây ra những hiệu ứng nguy hiểm làm ảnh hưởng đến kết cấu bê tông. Hoặc có thể tháo dỡ bê tông khi cường độ đạt 50% cường độ thiết kế theo tiêu chuẩn.

Về nguyên tắc tháo dỡ cốp pha yêu cầu cốp pha không chịu được lực thì được tháo trước nhưng thực tế không thể thực hiện công tác tháo trước tháo sau như trên được, cái nào dễ bảo đảm an toàn thì được tháo trước như tháo sàn -> tháo nêm -> tháo ván khuôn -> tháo dỡ hệ cây chống -> tháo ván khuôn dầm phụ -> tháo ván thành -> tháo ván đáy -> tháo ván khuôn dầm chính -> tháo ván thành -> tháo ván đáy. Trên thực tế việc thực hiện tháo dỡ cốp pha được thực hiện theo phương pháp lắp trước tháo sau và lắp sau tháo sau.

Vậy yêu cầu chính khi tháo dỡ mà chúng ta cần đặc biệt lưu ý đó là khi bê tông đã đông cứng tiêu chuẩn cường độ của thiết kế thì chúng ta mới bắt đầu tháo dỡ cốp pha. Trong việc tháo dỡ cần những công nhân lành nghề kỹ thuật cao, cẩn thân tỷ mỹ. Vì sản phẩm cẩn chất lượng và tính thẩm mỹ cao.

Trong cuộc sống hiện đại có nhiều kinh nghiệm giúp con người ta ứng dụng vào thưc tế nhưng không phải công việc nào cũng dựa hết vào những kinh nghiệm vốn có, mà phải dựa vào những tiêu chuẩn và kỹ thuật để đam lại sự hiệu quả. Chúng tôi hy vọng bài viết trên giúp các bạn thành công hơn trong công việc.