Đất gia cố hoặc đất ổn định cơ học (MSE) là đất được xây dựng bằng cốt thép nhân tạo. Nó có thể được sử dụng để giữ lại các bức tường, mố cầu, đập, bờ biển và đê.

Mặc dù các nguyên tắc cơ bản của MSE đã được sử dụng trong suốt lịch sử, MSE đã được phát triển ở dạng hiện tại vào những năm 1960. Các yếu tố gia cố được sử dụng có thể khác nhau, bao gồm thép và địa kỹ thuật.

Các vật liệu gia cố của MSE có thể thay đổi. Ban đầu, các dải thép dài rộng 50 đến 120 mm (2 đến 5 in) được sử dụng làm cốt thép. Những dải này đôi khi có gân, mặc dù không phải lúc nào cũng để cung cấp thêm sức đề kháng. Đôi khi lưới thép hoặc lưới cũng được sử dụng làm cốt thép. Một số loại địa kỹ thuật có thể được sử dụng bao gồm cả vải địa kỹ thuật và vải địa kỹ thuật.

Các chất địa kỹ thuật gia cố có thể được làm từ polyetylen, polyester và polypropylen mật độ cao. Những vật liệu này cũng có thể có gân và có kích cỡ và độ mạnh khác nhau.

Tường đất gia cố

Thiết kế kết cấu đất gia cố

Cấu trúc đất gia cố bao gồm các tấm ốp và lớp phủ được nén chặt kết hợp các yếu tố gia cố (ví dụ: dải hoặc lưới). Khối đất gia cố bao gồm các phần tử điền và gia cố nhỏ gọn.

Yêu cầu thiết kế

Tiêu chuẩn thiết kế

  • Các cấu trúc sẽ được thiết kế cho tuổi thọ tối thiểu 100 năm.
  • Tải trọng thiết kế được chuyển từ mố cầu đến kết cấu phải được chỉ định trên Bản vẽ. Tải trọng trực tiếp từ các phương pháp cầu và tải trọng dọc và ngang từ công tác đào đất sẽ được tính đến trong thiết kế.
  • Cấu trúc phải đáp ứng các yêu cầu về độ ổn định của AS 5100 đối với các cấu trúc giữ đất.
  • Áp lực ổ trục cho phép và độ lún trên vật liệu thành lập dưới khối đất gia cố phải được xác định bởi nhà thiết kế từ các cuộc điều tra địa kỹ thuật.
  • Các quy định thoát nước phải được cung cấp khi cần thiết để ngăn chặn hoặc chuyển hướng nước ngầm và nước mặt để ngăn chặn sự phát triển hoặc áp lực thủy tĩnh phía sau các tấm ốp hoặc bão hòa của bất kỳ vật liệu nào (cách tiếp cận và đất gia cố), và sẽ kết hợp các điều khoản để ngăn chặn sự bão hòa của bãi chôn lấp trong sự kiện rò rỉ nước chính. Các bản vẽ sẽ hiển thị rõ ràng tất cả các quy định thoát nước.
  • Đối với tường thẳng, thiết kế phải cung cấp độ dốc 1 trong 40 trên mặt tường thẳng đứng.
  • Nếu thiết kế là để phục vụ cho các phần mở rộng trong tương lai (tham khảo Bản tóm tắt thiết kế dự án hoặc Bản vẽ), thiết kế sẽ cho phép cả cấu hình ban đầu và cấu hình trong tương lai. Đối với các bức tường được mở rộng về chiều cao, ban đầu được đặt cốt thép và các tấm ốp phải được thiết kế để chống lại tường chiều cao trong tương lai và bất kỳ phụ phí nào mà không cần điều chỉnh (ngoại trừ loại bỏ các tấm nắp không tiêu chuẩn). Đối với các bức tường được mở rộng về phía bên, phần mở rộng sẽ có thể được xây dựng mà không làm ảnh hưởng đến dây đai gia cố vẫn còn tại chỗ.

Vật liệu cho kết cấu đất gia cố

1. Mặt tường

Các tấm ốp tường phải có chiều cao tăng dần, bê tông cốt thép đúc sẵn, được sản xuất theo Phân khu 3. Mác bê tông tối thiểu phải là S32.

Cốt thép phải có kích thước tối thiểu 450 mm2 mỗi mét ở mỗi hai hướng theo góc vuông với nhau và nằm ở độ sâu giữa của độ dày của bảng. Các tấm ốp tường phải được thiết kế để ngăn chặn sự dịch chuyển tương đối.

Các tấm ốp tường phải kết hợp các biện pháp chống graffiti và thẩm mỹ trong thiết kế.

Một chân đế phải được thiết kế để phù hợp với các tấm ốp tường.

2. Chất độn chung

Chất độn giữa các tấm ốp tường phải bao gồm vật liệu trơ bền có khả năng chống lại sự tấn công từ vật liệu đất và khí quyển.

Chất độn chung phải được cung cấp để cho phép xoay khớp mà không làm nứt các cạnh bê tông và để tránh mất tiền phạt từ vật liệu san lấp và nhuộm màu của các mặt của bảng điều khiển.

3. Gia cố đất

Gia cố dải hoặc lưới và các kết nối của chúng phải được chế tạo từ các sản phẩm gia cố đã được phê duyệt.

Các sản phẩm này phải đủ mạnh, cứng, ổn định và bền để đáp ứng các yêu cầu về hiệu suất và thiết kế của các kết cấu đất gia cố chính và Thông số kỹ thuật này với tối thiểu 10 năm dữ liệu từ các ứng dụng trong phòng thí nghiệm và trong các điều kiện đại diện.

Cốt thép phải tuân theo AS 3679, với độ dày kim loại cơ bản tối thiểu là 5 mm và mạ kẽm nhúng nóng sau khi chế tạo theo AS 4680 với độ dày lớp phủ trung bình tối thiểu tương đương 600 gram trên một mét vuông.

Lưới thép phải tuân theo AS 4671 và mạ kẽm nhúng nóng sau khi chế tạo bằng kẽm đến AS4680 với độ dày lớp phủ trung bình tối thiểu tương đương 600 gram mỗi mét vuông.

Vật liệu tổng hợp phải tuân theo Giấy chứng nhận của Hội đồng Anh và được chứng minh bằng thử nghiệm trong phòng thí nghiệm được NATA công nhận để đáp ứng các yêu cầu về hiệu suất và thiết kế của Thông số kỹ thuật này.

4. Chèn lấp

Chọn chèn lấp phải tuân theo các yêu cầu của nhà thiết kế và có phân bố kích thước hạt, cường độ cắt và hệ số giá trị ma sát để đảm bảo đạt được các thông số thiết kế.

Nếu san lấp tiếp xúc với các thành phần thép mạ kẽm, nó sẽ tuân thủ các thuộc tính được quy định tại Điều 420.8.

Không được sử dụng tro nhiên liệu nghiền (PFA) như là san lấp chọn lọc.

5. Kết nối

Các vật liệu kết nối các tấm ốp tường với các phần tử gia cường phải tương thích điện hóa để đảm bảo rằng sự ăn mòn sẽ không được thúc đẩy thông qua việc sử dụng các kim loại khác nhau. Tất cả các kết nối hình thành vật liệu phải được bảo vệ đầy đủ cho các điều kiện tại chỗ, phù hợp với bảo vệ được cung cấp cho các thành phần liền kề và cho tuổi thọ cấu trúc được xác định.

CTCP Đầu tư, Xây dựng và Thương mại G18 là đơn vị chuyên sản xuất giàn giáo thế hệ mới Bát giác & Ringlock (giáo đĩa), nằm trong Top các đơn vị dẫn đầu trong lĩnh vực tại Việt Nam. Với đội ngũ cán bộ, kỹ sư, chuyên gia, công nhân giàu kinh nghiệm, được đào tạo và bồi dường chuyên môn thường xuyên, các sản phẩm giàn giáo của G18 không những mang lại sự an toàn cho các công trình, mà còn mang đến sự lựa chọn mới cho chủ đầu tư trong vấn đề giải quyết bài toán hoàn thiện công trình xây dựng, đảm bảo sự An toàn – Tiến độ – Hiệu quả thi công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *