Lưu ý khi bố trí giàn giáo

Bố trí giàn giáo sàn sao cho đúng quy định, đạt tiêu chuẩn và đảm bảo an toàn là cực kỳ quan trọng nó ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn của công nhân khi làm việc trên giàn giáo. Vì thế các nhà thầu cần vững kiến thức về cách bố trí giàn giáo sàn.

Giàn giáo thế hệ mới

Lỗi thường gặp khi bố trí giàn giáo

Nhiều đơn vị thi công do không nắm được cách bố trí giàn giáo sàn nên đã lắp đặt sai dẫn đến tình trạng giàn giáo bị yếu không đảm bảo an toàn lao động. Điều này cực kỳ nguy hiểm bới giàn giáo là chỗ làm việc của hàng trăm công nhân nếu giàn giáo có vấn đề sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của người lao động.

Không ít nhà thầu do không hiểu hết được giá trị của cách bố trí giàn giáo sàn chuẩn đã có cách làm việc thiếu cẩn thận và gây ra những hậu quả không mong muốn.

Trong bài viết này Giàn giáo G18 muốn đem đến cho các nhà thầu và các cơ sở sản xuất kiến thức về cách bố trí giàn giáo sàn, để áp dụng vào thực tế nhằm đảm bảo an toàn lao động.

Thi công lắp dựng

Phương pháp bố trí giàn giáo sàn chuẩn

  • Trình tự cách bố trí giàn giáo sàn và đặc điểm lắp đặt hệ thống ván khuôn và sàn thao tác

– Đánh dấu tuyến tim của vách và cột, tuyến vị trí lỗ cửa, tuyến vị trí dọc ngang của trụ đứng bên của giá nâng.

– Lắp đặt giá nâng ở vị trí giao nhau của trục dọc và ngang (hoặc láng xoa phẳng lớp vữa xi măng -cát váng) mặt đổ trụ đứng bên của giá nâng.

– Lắp đặt giá nâng ở vị trí giao nhau của trục dọc và ngang, sau khi hiệu chỉnh độ thẳng đứng và thăng bằng, cố định chắc chắn.

– Lắp đặt vòng găng trên và dưới, đồng thời liên kết thành bộ khung với giá nâng ở vị trí giao nhau của trục dọc và ngang.

– Lắp đặt các giá nâng ở khoảng giữa của tuyến trục, đồng thời sơ bộ hiệu chỉnh độ thẳng đứng và thăng bằng, gia cố tạm thời chắc chắn.

– Lắp đặt các dầm nối của dầm ngang trên giá nâng tạo thành một hệ thống khung trượt của ván khuôn đồng thời kiểm tra toàn diện và hiệu chỉnh độ thẳng góc và độ thăng bằng.

Lắp dựng giáo

– Điều chỉnh thanh đỡ vòng găng trên trụ đứng bên giá nâng, điều chỉnh vòng găng trên, dưới tới độ dầy yêu cầu của vách, độ côn của ván khuôn và độ ngang bằng của vòng găng, vặn chặt các bulong thu, sau đó gia cố chắc vòng găng ở vùng góc lồi lõm.

– Sau khi lắp đặt ván khuôn góc đồng thời hiệu chỉnh và cố định, dọc tuyến lắp đặt phía ván khuôn đồng thời chèn khe ván khuôn

– Buộc cốt thép đứng và ngang trong ván 1 khuôn, lắp đặt các đường ống chôn sẵn, khuôn các lỗ cửa.

– Sau khi dọn sạch trong ván khuôn, lặp lại phương pháp trên để lắp đặt ván khuôn phía còn lại và chèn khe miệng dưới hai phía ván khuôn .

– Lắp đặt dầm chính sàn thao tác trong và giá đỡ sàn đua ngoài, lắp đặt và gia cố hệ thống thanh chống đứng và ngang. Sau đó lát hoặc lắp đặt tấm sàn của sàn trong và ngoài.

Trên đây là các trình tự cách bố trí giàn giáo sàn khi lắp đặt cần làm theo đúng trình tự để tránh xảy ra sai sót không đáng có.

Chi tiết xem tại đây

Triển khai dự án

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *