Có các yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến độ nén của đất. Tác động của các yếu tố này đến đầm nén của các loại đất khác nhau được thảo luận.

Nén chặt đất là một quá trình làm dày đặc đất bằng cách di chuyển không khí ra khỏi lỗ chân lông bằng cách tạo áp lực bên ngoài lên đất ở độ ẩm khác nhau.

Các yếu tố ảnh hưởng đến độ nén của đất – Ảnh hưởng đến các loại đất khác nhau

Theo các yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến độ nén của đất:

  • Hàm lượng nước
  • Lượng đầm nén
  • Các loại đất
  • Phương pháp đầm đất

Ảnh hưởng của hàm lượng nước đến độ nén của đất

Ở hàm lượng nước thấp, đất cứng và cung cấp khả năng chống nén chặt hơn. Khi hàm lượng nước tăng lên, các hạt đất được bôi trơn. Khối đất trở nên khả thi hơn và các hạt có bao bì gần hơn.

Mật độ khô của đất tăng lên cùng với sự gia tăng hàm lượng nước cho đến khi đạt được hàm lượng nước tối ưu. Ở giai đoạn đó, các lỗ rỗng không khí đạt được âm lượng không đổi. Với sự gia tăng hơn nữa về hàm lượng nước, các khoảng trống không khí không giảm, nhưng tổng số khoảng trống (không khí cộng với nước) tăng và mật độ khô giảm.

Do đó, mật độ khô cao hơn đạt được cho đến hàm lượng nước tối ưu do buộc các lỗ rỗng không khí ra khỏi các lỗ rỗng đất. Sau khi đạt được hàm lượng nước tối ưu, việc đẩy không khí ra ngoài trở nên khó khăn hơn và làm giảm thêm các lỗ rỗng không khí.

Ảnh hưởng của hàm lượng nước đến độ nén của đất cũng có thể được giải thích với sự trợ giúp của lý thuyết hai lớp điện. Ở hàm lượng nước thấp, lực hút trong lớp nước bị hấp phụ là lớn, và có nhiều khả năng chống lại sự di chuyển của các hạt.

Khi hàm lượng nước tăng lên, lớp kép điện mở rộng và lực đẩy liên hạt tăng lên. Các hạt dễ dàng trượt lên nhau và được đóng gói chặt chẽ. Điều này dẫn đến mật độ khô cao hơn.

>> Tham khảo:

Đường cong nén cho các loại đất khác nhau
Hình: Đường cong đầm nén cho các loại đất khác nhau

CTCP Đầu tư, Xây dựng và Thương mại G18 là đơn vị chuyên sản xuất giàn giáo thế hệ mới Bát giác & Ringlock (giáo đĩa), nằm trong Top các đơn vị dẫn đầu trong lĩnh vực tại Việt Nam. Với đội ngũ cán bộ, kỹ sư, chuyên gia, công nhân giàu kinh nghiệm, được đào tạo và bồi dường chuyên môn thường xuyên, các sản phẩm giàn giáo của G18 không những mang lại sự an toàn cho các công trình, mà còn mang đến sự lựa chọn mới cho chủ đầu tư trong vấn đề giải quyết bài toán hoàn thiện công trình xây dựng, đảm bảo sự An toàn – Tiến độ – Hiệu quả thi công.

Tham khảo thêm: http://giaoxaydung.net/category/blog/